Menu

Thành viên đăng nhập

Thăm dò ý kiến

Bạn biết đến chúng tôi qua nguồn nào?

Thông qua báo chí

Thông qua internet

Thông qua bạn bè

Tự tìm kiếm

Tất cả các ý kiến trên

Trang nhất » TRANG CHỦ » Tin tức

Bộ Công Thương: Tổ chức Hội thảo “Phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành Cơ khí Việt Nam”

Thứ năm - 21/03/2013 23:54
Ngày 9/8/2012, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của Bộ Công Thương, Vụ Công nghiệp nặng, Báo Công Thương đã phối hợp với Hiệp hội Các doanh nghiệp Cơ khí Việt Nam tổ chức hội thảo "Phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành Cơ khí Việt Nam", Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang đã tới dự và chủ trì Hội thảo; Tham dự Hội thảo còn có đại diện Văn phòng Chính phủ; đại diện của Tổng hội Cơ khí Việt Nam; đại diện các Sở Công Thương; Các chuyên gia, các nhà quản lý cùng lãnh đạo của gần 100 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cơ khí, chế tạo và công nghiệp hỗ trợ…
Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

Thứ trưởng Bộ Công Thương Lê Dương Quang phát biểu khai mạc Hội thảo

Hiện nay, cả nước có khoảng 3.100 doanh nghiệp cơ khí, trong đó có gần 450 doanh nghiệp quốc doanh, 1.250 cơ sở sản xuất tập thể và 156 xí nghiệp tư doanh. Khoảng 50% cơ sở sản xuất cơ khí chuyên chế tạo lắp ráp, còn lại hầu hết là các cơ sở sửa chữa. Tổng số vốn của ngành Cơ khí quốc doanh vào khoảng 360-380 triệu USD, trong đó, hơn 50% tập trung vào lĩnh vực lắp ráp ô tô, xe máy và các mặt hàng tiêu dùng khác. Tuy nhiên, công nghệ chế tạo cơ khí phần lớn vẫn còn đơn giản, lạc hậu, tụt hậu khoảng 2-3 thế hệ so với khu vực.

Tại Hội thảo các chuyên gia đã đánh giá kết quả thực hiện, hướng dẫn trình tự, thủ tục thực hiện các dự án công nghiệp hỗ trợ, cũng như đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho ngành công nghiệp hỗ trợ nói chung và hỗ trợ cho ngành Cơ khí nói riêng phát triển. Phần lớn các ý kiến tại Hội thảo đều cho rằng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ là hết sức cần thiết, tuy nhiên còn vướng mắc về cơ chế, chính sách. Sự phối hợp giữa các doanh nghiệp còn lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ. Giải pháp chung được đưa ra tại Hội thảo là: Các Bộ, ngành, các nhà chuyên môn…phải tiếp tục tham mưu cho Chính phủ để có các điều chỉnh về chính sách cho phù hợp hơn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng cần tăng cường phối hợp với nhau nhiều hơn nữa, phối hợp với các trường đại học trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho ngành Cơ khí .
Phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ sẽ giúp các doanh nghiệp trong sản xuất không nhất thiết phải đầu tư vào sản xuất từ A đến Z mà vẫn có thể tổ chức sản xuất các sản phẩm công nghiệp có chất lượng cao cũng như tạo điều kiện để thu hút vốn đầu tư nước ngoài, từ đó phát triển bền vững hơn. Hội thảo diễn ra đã thực sự là diễn đàn để các nhà quản lý, các doanh nghiệp gặp gỡ, trao đổi, cập nhật thông tin và thống nhất các giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ cho ngành cơ khí Việt Nam.

Nguồn tin: www.cokhivietnam.vn

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Giới thiệu về Phước Sơn

CÔNG TY TNHH CƠ KHÍ PHƯỚC SƠNPHUOC SON MACHINE COMPANY LIMITED Tên viết tắt : PSC-MC Lĩnh vực kinh doanh : • Gia công cơ khí, luyện kim Địa chỉ : Đuờng số 3 Khu Công nghiệp Đông Xuyên, Phường Rạch Dừa -TP Vũng Tàu Điện thoại : 0643627870 Fax : 0643627871 Email : ...

Hỗ trợ trực tuyến

Hỗ trợ kinh doanh

mr.vietsang

Hỗ trợ kỹ thuật

mr.vietsang
 

Dự án đã thực hiện

Dự án đã thực hiện